Thứ Năm, 23/9/2021
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
40 người đang trực tuyến
2.373.755 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Những nét nổi bật trong công tác xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông trên địa bàn thị xã Hương Thủy

      Thị xã Hương Thủy là địa phương nằm tiếp cận thành phố Huế, có điều kiện giao thông khá thuận lợi với tuyến đường quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam chạy qua nối Hương Thủy với các đô thị lớn trong vùng và các nước. Trên địa bàn còn có Sân bay Quốc tế Phú Bài, Khu công nghiệp Phú Bài, nằm cách không xa khu kinh tế thương mại Chân Mây - Lăng Cô và đô thị Đà Nẵng… Xuất phát từ đặc điểm về địa lý, giao thông, dân cư và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên tình hình trật tự an toàn xã hội nói chung, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nói riêng thời gian qua vẫn còn nhiều phức tạp như: Mật độ phương tiện, người tham gia giao thông ngày càng lớn, nhưng hệ thống đường sá chưa được đầu tư nâng cấp ngang tầm, hệ thống biển báo chưa đồng bộ; ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn yếu…

Được sự quan tâm của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, sự chỉ đạo quyết liệt cùng với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ nên thời gian qua, công tác xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn thị xã đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Hàng năm, Công an thị xã đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, triển khai Luật xử lý VPHC, Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn đến các Đội nghiệp vụ, Công an phường, xã và đông đảo nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, Công an thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án bố trí lực lượng, phương tiện để tuần tra kiểm soát (TTKS) cho phù hợp, nhất là thời gian cao điểm hàng ngày và tập trung xử lý mạnh các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Nhờ vậy, trong năm 2016 đã phát hiện và lập biên bản 2.779 trường hợp vi phạm, tạm giữ phương tiện 229 trường hợp, tước giấy phép lái xe có thời hạn 330 trường hợp; năm 2017 phát hiện và lập biên bản 3.135 trường hợp vi phạm, tạm giữ phương tiện 329 trường hợp, tước giấy phép lái xe có thời hạn 826 trường hợp, tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước trong hai năm là hơn 1,9 tỷ đồng. Vào các đợt cao điểm và khi tình hình giao thông có diễn biến phức tạp, Trưởng Công an thị xã huy động lực lượng Cảnh sát khác thuộc quyền quản lý và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông tham gia TTKS. Bên cạnh công tác TTKS thường xuyên, Công an thị xã đã ban hành các Kế hoạch chuyên đề về xử lý vi phạm nồng độ cồn (tập trung ở các tổ công tác đặc biệt), Kế hoạch chuyên đề về xử lý học sinh, sinh viên vi phạm… Ban Chỉ huy Công an thị xã thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác xử lý VPHC; đồng thời, chỉ đạo tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác pháp chế, cải cách hành chính, tư pháp, trong đó tập trung vào lĩnh vực xử lý VPHC nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế để đảm bảo trong quá trình thực hiện luôn đúng thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật. Do đó, công tác xử phạt VPHC được đơn vị thực hiện đúng quy định, không có các vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình vi phạm TTATGT trên địa bàn thị xã vẫn còn khá nghiêm trọng, năm 2016 xảy ra 52 vụ tai nạn, làm chết 17 người, bị thương 54 người; năm 2017 xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 24 người, bị thương 35 người. Các hành vi vi phạm TTATGT phổ biến như: Chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; không có giấy phép lái xe; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; sử dụng rượu bia quá nồng độ quy định; không đội mũ bảo hiểm… Tại buổi làm việc của Ban pháp chế HĐND tỉnh với lãnh đạo Công an thị xã và các đơn vị nghiệp vụ đã chỉ rõ một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm TTATGT và xử phạt VPHC trên địa bàn thị xã như:
Thứ nhất, Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế; một số người khi bị lập biên bản VPHC đã tỏ thái độ không hợp tác, tìm nhiều cách để căn trở việc lập biên bản và ra quyết định xử phạt; gây khó khăn cho việc xử lý người vi phạm.
Thứ hai, Việc thực hiện quy định pháp luật về các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo xử phạt VPHC vẫn còn bất cập nên chưa buộc người vi phạm phải chấp hành quyết định xử phạt. Có điều này xuất phát từ nguyên nhân như: Quy định mức phạt đối với một số hành vi cao hơn giá trị phương tiện bị tạm giữ nên người vi phạm không đến xử lý; việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe thủ tục còn đơn giản, trong khi đó việc phối hợp giữa cơ quan ra quyết định xử phạt và cơ quan có thẩm quyền cấp lại các loại giấy tờ có lúc, có nơi chưa chặt chẽ nên nhiều người vi phạm đã không đến chấp hành quyết định xử phạt mà đi làm thủ tục cấp lại các loại giấy tờ bị tạm giữ...
 Thứ ba, Việc thực hiện gửi quyết định thi hành xử phạt VPHC, gửi thông báo vi phạm đối với các trường hợp quá hạn trong thực tế gặp phải một số khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý VPHC vì người vi phạm có nơi cư trú không ổn định, ít khi có mặt ở địa phương, nhiều trường hợp địa chỉ ghi trong giấy tờ khác với địa chỉ nơi cư trú thực tế... nên người vi phạm không thể nhận được quyết định hoặc nhận được nhưng không chấp hành hoặc phản hồi là không nhận được.
Thứ tư, trên địa bàn vẫn còn một số tuyến đường thiếu hoặc có nhưng hệ thống báo hiệu đường bộ (đèn tín hiệu; biển báo hiệu…) đã xuống cấp.
Thứ năm, nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác TTKS, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị còn thiếu gây khó khăn trong việc TTKS, phát hiện hành vi vi phạm.
Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân khó khăn, hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT và xử phạt VPHC trên địa bàn thị xã hiện nay, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động này cần thực hiện một số giải pháp sau:
Một là, kiến nghị Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT, xử lý vi phạm giao thông để ban hành hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quy định pháp luật nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.
Hai là, Công an thị xã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thểtổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật giao thông đường bộ, Luật xử lý VPHC và các văn bản hướng dẫn thi hành cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân khi tham gia giao thông và bảo đảm TTATGT.

Ba là, thường xuyên rà soát, kiểm tra hệ thống báo hiệu đường bộ nhằm đảm bảo hệ thống báo hiệu được lắp đặt, sử dụng có hiệu quả, kịp thời phát hiện những tuyến đường chưa có, có nhưng chưa hợp lí hoặc đã bị hư hỏng, xuống cấp. Đồng thời, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang cấp đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, kinh phí… phục vụ cho công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC, đặc biệt là đầu tư công nghệ thông tin trong công tác TTKS, xử lý người vi phạm cũng như công tác xử phạt VPHC. Thường xuyên tổ chức có hiệu quả công tác tập huấn nghiệp vụ và các văn bản pháp luật có liên quan cho các cán bộ được giao nhiệm vụ xử lý VPHC và quản lý hồ sơ xử lý VPHC./. 

Đoàn Hữu Hào Vinh
Ngày 28/05/2018

Hội nghị cán bộ chủ chốt cấp xã năm 2018
Hội nghị cán bộ chủ chốt cấp xã năm 2018

      Sáng ngày 26/6, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt cấp xã năm 2018. Hơn 500 cán bộ chủ chốt cấp xã thuộc các chức danh: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và Chủ tịch UBMTTQVN 152 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tham dự Hội nghị. Các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Thừa Thiên Huế: Chuyển biến tích cực từ thực hiện Pháp lệnh Dân số
Thừa Thiên Huế: Chuyển biến tích cực từ thực hiện Pháp lệnh Dân số

      Qua việc thực hiện Pháp lệnh Dân số, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân không ngừng được nâng cao. Do đó, nhiều chỉ tiêu về dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

UBND tỉnh họp thông qua một số đề án và báo cáo trình tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh
UBND tỉnh họp thông qua một số đề án và báo cáo trình tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh

      Chiều ngày 11/6, UBND tỉnh tổ chức buổi họp để thông qua một số đề án và báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VII. Buổi họp dưới dự chủ trì của Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi
Chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi

       Ngày 16/5/2018, Chính phủ đã hành Nghị định 77/2018/NĐ-CP quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018

      Phát triển ngành nghề nông thôn; hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo; vi phạm hành chính về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản phạt đến 200 triệu đồng; hỗ trợ trồng rừng tới 10 triệu đồng/ha;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu làm việc với huyện Phong Điền về tình hình sản xuất nông nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu làm việc với huyện Phong Điền về tình hình sản xuất nông nghiệp

       Ngày 22/5, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Phong Điền và các phòng, ban liên quan về tình hình sản xuất nông nghiệp.

Tập trung đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống
Tập trung đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

      Sáng 18/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Phuông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 5/2018.

Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2017 - 2018
Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2017 - 2018

      Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 18/5, tại trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tuyên dương - Khen thưởng học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Quang - UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Hùng - TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Liên kết đào tạo gắn giải quyết việc làm
Liên kết đào tạo gắn giải quyết việc làm

      Trước đây, các cơ sở đào tạo nghề bị động trong công tác giải quyết việc làm cho học viên. Tỷ lệ lao động sau khi được đào tạo có việc làm thấp, thu nhập không ổn định, lao động phải làm việc trái nghề. Để giải quyết việc làm cho học viên, các trường đã chủ động hơn trong công tác liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp từ khâu tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm. Từ đó hình hình nên chuỗi giá trị trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2018

     Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán phạt đến 100 triệu đồng; giảm giá cước kết nối di động;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2018.

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.3831344
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op