Chủ nhật, 9/8/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
52 người đang trực tuyến
1.504.708 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin tức sự kiện
Cần tăng cường khai thác tiềm năng di tích cung đình Huế

      Huế là Cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật Cung đình, với hệ thống Thành quách, Cung điện, Miếu đường, Đền đài, Lăng tẩm. Di sản văn hoá Huế là những kiệt tác nghệ thuật của nhân dân lao động trải qua bao thế hệ và đỉnh cao, của những tài năng của những người thợ thủ công khéo tay nhất nước thời bấy giờ.

      Trong nhiều năm qua, công tác trùng tu, bảo tồn quần thể di tích cố đô Huế đã được tỉnh đẩy mạnh. Nhờ vậy, bộ mặt khu di sản Huế ngày càng khang trang và đẹp lên rất nhiều trong mắt du khách và nhân dân địa phương. Song song với công cuộc bảo tồn, làm thế nào để phát huy giá trị di sản, tạo động lực cho phát triển kinh tế là vấn đề không hề đơn giản.

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi nhận thức trong việc khai thác các giá trị di sản, từ năm 2014, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã tham mưu và được tỉnh phê duyệt quy hoạch và phát triển hoạt động dịch vụ đến năm 2020. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để Trung tâm đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, đưa doanh thu của hoạt động này chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong cơ cấu doanh thu của đơn vị.

Đến nay, sau gần 3 năm được thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm Phát triển Dịch vụ di tích Huế (đơn vị trực thuộc Trung tâm) đã ngày càng ổn định và đạt hiệu quả cao hơn trong công tác khai thác, phát huy giá trị di sản thông qua việc trực tiếp tổ chức các hoạt động dịch vụ hay liên doanh, liên kết với các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng với việc tổ chức lại các loại hình dịch vụ đã có như chụp ảnh, bán hàng lưu niệm và các mặt hàng đặc sản địa phương, cà phê giải khát, dịch vụ xe điện, xe ngựa… Đơn vị này cũng đã liên kết tổ chức những điểm dịch vụ với những mặt hàng mới dành được sự quan tâm của đông đảo du khách và cộng đồng, như Không gian cà phê Sách và tổ chức các sự kiện văn hóa tại số 145 Phan Đình Phùng; Không gian văn hóa - dịch vụ cung Trường Sanh với các mặt hàng trà cung đình, rượu cung đình, áo dài truyền thống, giấy Trúc Chỉ, dịch vụ xe kéo tay; Không gian văn hóa dịch vụ tại cơ sở 79 Nguyễn Chí Diểu với các mặt hàng thủ công truyền thống Huế kết hợp trải nghiệm cho du khách… Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến đầu năm 2016, doanh thu của Trung tâm Dịch vụ đạt hơn 25 tỷ đồng (doanh số bán hàng đạt hơn 50 tỷ đồng), đủ để Trung tâm tự chủ mọi hoạt động và chi trả lương, thu nhập cho người lao động và đã đóng góp cho Nhà nước 3,6 tỷ đồng thuế doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Đây là điều kiện rất tốt để di sản Huế được khai thác một cách tốt nhất, một mặt không chỉ đem lại lợi nhuận, nhưng mặt khác góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước; đồng thời, còn làm tốt việc giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, tiềm năng du lịch của Thừa Thiên Huế tới bạn bè trong nước và quốc tế. 

Đồng tình với việc khai thác các giá trị di sản Huế, nhiều người dân Huế nói rằng: “Trùng tu di tích mà không biết khai thác và phát huy giá trị di sản ấy thì di tích đó trở thành di tích chết, chẳng ai biết đến quả là uổng phí công sức và tiền bạc. Ví như ngôi nhà mình vậy, nếu mình xây mới lên mà không sử dụng nó thì chỉ sau một thời gian ngắn thôi ngôi nhà đó sẽ xuống cấp nhanh chóng. Di tích cũng vậy, cần phải khai thác tối đa tiềm năng của nó, nhưng phải tích cực bảo vệ để tính đến chuyện lâu dài. Thời gian qua, Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế đã làm rất tốt việc này, đã góp phần làm sống lại các di tích ấy”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có rất nhiều di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế mà chúng ta còn bỏ ngõ, chưa khai thác hết được tiềm năng vốn có của nó. Ví dụ như Cung An Định, Hổ Quyền,… hoặc là các hoạt động tại các lăng tẩm, hoạt động về đêm tại Hoàng Cung.

Thiết nghĩ với cách làm quyết liệt và có hiệu quả như Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế như hiện nay, chúng tôi mong rằng, thời gian tới việc khai thác các giá trị di sản Huế có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Có như vậy, di sản Huế mới thực sự tỏa sáng, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch chung của tỉnh ngày một phát triển hơn.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 23/02/2018

Ra mắt Hội đồng tư vấn du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế
Ra mắt Hội đồng tư vấn du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế

      Chiều ngày 14/3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ nhất và ra mắt Hội đồng tư vấn du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Các Trung tâm y tế cấp huyện: Đã triển khai thành thục nhiều kỹ thuật y tế mới và khó
Các Trung tâm y tế cấp huyện: Đã triển khai thành thục nhiều kỹ thuật y tế mới và khó

      Toàn tỉnh có 09 trung tâm y tế huyện, thị xã và thành phố Huế. Với cơ sở vật chất đã được đầu tư, nâng cấp đồng bộ, hiệu quả, góp phần trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

UBND tỉnh họp thông qua các đề án chính sách phát triển kinh tế - xã hội
UBND tỉnh họp thông qua các đề án chính sách phát triển kinh tế - xã hội

     Chiều ngày 28/2, UBND tỉnh tổ chức buổi họp thông qua một số đề án chính sách phát triển kinh tế - xã hội để trình HĐND tỉnh xem xét trong kỳ họp chuyên đề sắp tới. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao chủ trì buổi họp; tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018

     Cho phép thực hiện cơ chế chuyển đổi chủ tàu; dừng khuyến mại 50% thẻ nạp cho thuê bao di động trả trước; siết quản lý ô tô cũ nhập khẩu; thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018.

Nên chuyển một số di tích thuộc triều Nguyễn địa phương đang quản lý về Trung tâm BTDT Cố đô Huế
Nên chuyển một số di tích thuộc triều Nguyễn địa phương đang quản lý về Trung tâm BTDT Cố đô Huế

     Khác với các địa phương trong cả nước, Thừa Thiên Huế có Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) với chức năng, nhiệm vụ là quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích Cố đô Huế (được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới từ năm 1993), giá trị  Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam (được UNESCO công nhận là Di sản Phi vật thể Đại diện của Nhân loại năm 2003), và cảnh quan môi trường gắn liền với quần thể di tích. Và như vậy, các di tích thuộc triều Nguyễn đang được TTBTDTCĐ Huế quản lý, bảo tồn và phát huy khá hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay, thành phố Huế đang được UBND tỉnh phân cấp quản lý 3 dích tích thuộc triều Nguyễn, đó là: khu mộ và Từ đường nhà thờ Tuy Lý Vương (di tích cấp quốc gia); phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương và nhà thờ cổ nhạc (di tích cấp tỉnh).

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

       Sáng ngày 22/2, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại tượng đài Quang Trung - khu vực núi Bân, phường An Tây, thành phố Huế. Dự lễ phát động có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Lãnh đạo tỉnh dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

      Nhân kỷ niệm 88 năm, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2018), sáng 02/2 Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và thành phố Huế đã đến dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Dự lễ dâng hoa có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Ngọc Thọ - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Nam Tiến - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Huế.

Hứa hẹn nhiều khởi sắc cho năm bản lề phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Hứa hẹn nhiều khởi sắc cho năm bản lề phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

      Năm 2018 được xem là năm bản lề thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, mục tiêu phát triển của tỉnh là tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch - dịch vụ, khuyến khích phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Với mục tiêu trên, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ nhằm tạo đà và lực cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2018

      Chính sách đối với giáo viên mầm non; quy định mới về thuế giá trị gia tăng; quy định sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2018.

Một số quy định mới về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố
Một số quy định mới về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

       Thôn, bản, tổ dân phố... (gọi tắt là thôn, TDP) không phải là một cấp hành chính, mà là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư có chung địa bàn cư trú trong một khu vực ở cấp xã; là nơi thực hiện dân chủ trực tiếp và rộng rãi để phát huy các hình thức hoạt động tự quản; tổ chức nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ cấp trên giao; đóng vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; là nền tảng để đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. 

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op