Thứ Năm, 24/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
40 người đang trực tuyến
1.636.449 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Ông “độc quyền”

      Sự kiện làm các hãng xe taxi truyền thống trong nước làm ăn khó khăn chật vật  khi mô hình taxi công nghệ Uber và Grab với giá cả rẻ, dịch vụ tốt, xe xịn đổ bộ vào Việt Nam. Mới đây, sau hai năm tổng kết hoạt động, Uber và Grab đã thu hút hơn 50.000 chiếc xe đăng ký kinh doanh, thu lãi hơn 130 tỷ đồng. Điều này cho thấy kiểu “độc quyền” dần sẽ không có đất để diễn.

       Đã qua cái thời xe lửa, tàu bay…

Thật là hoang đường khi nghĩ cách đây mười mấy năm muốn đi Sài Gòn, Hà Nội bất cứ lúc nào. Bởi lúc ấy, phương tiện chuyên chở chính, về máy bay chỉ có hãng Vietnam Airline và tàu hỏa còn xe khách thì quá vất vả vì toàn xe cũ kỹ, đường sá đi lại ghồ ghề, nhiều bến phà nên việc đi lại quá khó khăn. Chính vì ít phương tiện tham gia phục vụ nên giá cả đi lại vừa khó vừa đắt đỏ.

Tôi còn nhớ, năm 1991, vừa tốt nghiệp THPT xong, chú ruột ở Hà Nội nhắn vào nói cháu ra chơi. Thời ấy, máy bay thì không có, xe lửa cũng chạy theo chuyến nhưng giá vé cao ngất ngưỡng, mua phải chen chúc nhau mới có được, thế thì chỉ còn nước lên xe đò để đi. Lên xe, đến được Hà Nội mất mấy ngày liền do xe phải nằm chờ 3 phà quá lầu (phà Quán Hàu, Gianh - Quảng Bình và Bến Thủy - Nghệ An), rồi xe hư dọc đường, ăn cơm tù bị chém giá tơi bời… Nhớ lại, quả là một chuyến đi bão táp.

Rồi chuyện chiếc điện thoại di động mới đắt đỏ làm sao! Sau cơn lụt lịch sử 1999, tôi công tác tại Đoàn thanh niên của tỉnh, các tổ chức thiện nguyện khắp nơi trong cả nước quyên góp gửi về cho Tỉnh đoàn làm đầu mối phân phát. Để phục vụ công tác, tôi cũng như bao anh chị em cán bộ đoàn khác ứng lương sắm điện thoại cục gạch, rồi mua số, nạp card điện thoại với giá cũng trên trời. Dùng vài hôm hết tiền gọi, tiềm card nhiều, gọi lại nhanh nên chẳng có tiền nạp card, cất máy vào tủ.

Thế nhưng từ khi đất nước mở cửa, ngày càng hội nhập vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay, đất nước đã có nhiều thay đổi đáng kể. Internet, truyền hình cáp đã đến từng nhà dân (nhưng trước đó chẳng mấy ai có dịch vụ này, chỉ có ở các khách sạn nhiều sao) do đã có nhiều ông lớn trong và ngoài nước nhảy vào cuộc chia thị phần; phương tiện đi lại quá dễ dàng, chẳng có lúc nào như lúc này khi đi thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội mà giá vé máy bay của hãng Vietnam Airline dưới mức 1 triệu đồng (nếu đặt trước 1 - 2 ngày), bởi Vietnam Airline đâu có độc quyền như trước được nữa khi một số hãng hàng không khác như Vietjet Air, Pacific Airline đã có mặt trong cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt về giá. Còn điện thoại di động thì trả góp đến 0%, truyền hình cab, internet thì đã có nhiều doanh nghiệp đến mời chào tại nhà… Người dân hưởng lợi biết chừng nào!

Còn câu chuyện về Uber và Grab lùm xùm trong thời gian qua cũng cho thấy kiểu làm ăn “độc quyền” của các hãng taxi truyền thống trong nước.

Trước nhu cầu đi lại của người dân khá lớn, nhưng các hãng taxi dù ngày càng mở ra để kinh doanh, tăng số lượng xe khá nhiều, song giá cước xe thì không hề điều chỉnh theo chiều hướng giảm xuống có lợi cho hành khách. Nhiều lần nhà nước điều chỉnh giá xăng dầu xuống thấp, các hãng taxi vẫn giữ nguyên giá cho dù các ngành chức năng thổi còi. Làm ăn theo kiểu “độc quyền” trở thành bản năng. Để rồi một ngày các ông lớn công nghệ Uber và Grab có mặt tại Việt Nam, hai hãng này đã hút gần như hết khách, lúc này, taxi truyền thống nhanh chóng giảm giá để cạnh tranh, song vẫn không cạnh tranh nổi, bởi người dân đã thay đổi thói quen sử dụng mất rồi.

Còn ông “điện” và “nước”

Hiện nay, người dân vẫn còn chưa hài lòng với giá điện cũng như giá nước. Đầu tháng 12/2017 vừa rồi, ông điện tiếp tục tăng giá thêm 6,08%. Điều đáng nói, việc tăng giá điện, nước lên bao nhiêu đi chăng nữa người dân vẫn không có quyền được lựa chọn.

Ông bà Hoàng Trọng Thảng ở phường Thủy Biều, thành phố Huế cho hay: “Hai vợ chồng già cuộc sống con cái đều chu cấp cả. Thấy cha mẹ già chẳng đi đâu sợ buồn con cái sắm cho cái tivi để xem, con cái mua cho cái tủ lạnh để cất giữ thức ăn cả tuần vì khó đi chợ, rồi giặt giũ áo quần cũng khó, con sắm cho chiếc máy giặt để giặt cho tiện. Thế nhưng giá nước lâu nay cũng cao, rồi giá điện cũng cao nay tăng thêm giá nữa thì khổ cho con cháu quá vì tốn kém quá nhiều”. Chị Đinh Thị Hằng, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang nói rằng: “Hai vợ chồng đều làm công nhân, thu nhập thấp, nhưng nếu cài đà cứ tăng giá nước, rồi tăng giá điện kiểu này không biết lấy tiền đâu ra mà trả”. 

Bao nhiêu người dân phàn nàn, than phiền nhưng chẳng giải quyết được gì bởi chẳng phải máy bay, internet… mà không dùng doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Điện có tăng, nước có tăng người dân phải cắn răng mà chịu.

Nhiều người dân nói với tôi: “Trong danh mục 20 loại hàng hóa, dịch vụ độc quyền nhà nước trong đó không có lính vực về “nước”, còn về điện thì nhà nước chỉ độc quyền lĩnh vực “Truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia, xây dựng, vận hành thủy điện đa mục tiêu và điện hạt nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội”. Và như thế, điện, nước sinh hoạt không nằm trong danh mục độc quyền nhà nước. Đây là điều kiện để các bộ ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ trong việc kêu gọi, thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia cung ứng cho nhân dân”. Còn một số người khác thì nêu quan điểm rằng: “Bất cứ quốc gia nào, nhiều lĩnh vực quan trọng nhà nước phải độc quyền. Tuy nhiên, nguyên tắc lựa chọn danh mục là độc quyền nhà nước chỉ thực hiện trong lĩnh vực cần thiết mà doanh nghiệp tư nhân hay các thành phần kinh tế khác không muốn, không có khả năng tham gia. Đặc biệt, việc thực hiện độc quyền Nhà nước phải đảm bảo không biến thành độc quyền doanh nghiệp, thu hẹp các lĩnh vực độc quyền Nhà nước, xoá bỏ báo cấp của Nhà nước cho doanh nghiệp. Hoạt động độc quyền Nhà nước cũng vẫn phải tuân thủ theo pháp luật về doanh nghiệp, về cạnh tranh”.

Mong sao trong thời gian tới, ông “độc quyền” sẽ không có đất diễn để người dân hưởng lợi được nhiều hơn.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 25/01/2018

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op