Thứ Bảy, 19/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
40 người đang trực tuyến
1.623.521 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Bò chiếm đường Huyền Trân Công Chúa

      Cứ mỗi buổi sáng rồi chiều muộn hàng chục con bò lớn, nhỏ được người dân thả rong đi nghênh ngang trên đường Huyền Trân Công Chúa, thành phố Huế khiến người đi đường e ngại.

      Đường Huyền Trân Công Chúa là đường giao thông huyết mạch giữa 3 địa phương Phường Đúc, Thủy Xuân và Thủy Biều. Đây còn là con đường du lịch đưa khách tham quan từ lăng Tự Đức về điện Voi Ré, Hổ Quyền nên lượng người và phương tiện qua lại rất đông đúc. Tuy nhiên, người dân sống ở nơi đây cũng như khách qua đường vào mỗi buổi sáng hay chiều muộn đều e ngại hàng chục con bò của người dân thả rông đi giữa đường.

Có mặt tại đường Huyền Trân Công Chúa vào một buổi chiều muộn, thấy đàn bò đi thủng tha thủng thẳng giữa đường chẳng có ai dám băng qua nó, xe máy, xe ô tô phải chạy rất chậm trên dưới 5km/giờ theo chân đàn bò, chờ cho chúng đi hết đường mới dám đi nhanh. Mọi người đi trên đường gặp trâu hay bò đều chẳng ai chẳng dám bóp còi xe, vì trâu, bò thường sợ tiếng ồn, lao chạy tán loạn gây nguy hiểm tính mạng cho người đi đường. Nói chuyện với tôi, anh Nguyễn Tấn Phan, lái xe du lịch cho hay: “Tôi gặp đàn bò nhiều lần lắm rồi, nhưng biết làm sao được, mình phải chạy chậm, chứ bóp còi nó tuôn chạy cả đàn, mình ngồi trên xe ô tô lớn chẳng làm sao, chứ những người đi xe máy, xe ô tô nhỏ thì nguy hiểm lắm. Nhiều khách Tây thấy cảnh này họ thấy vui vì lạ, nhưng mình cảm thấy xấu hổ vì không ai kiểm soát hay nhắc nhở chuyện gia súc thả rông giữa đường phố”. Còn anh Võ Xuân Quang, người dân phường Thủy Biều nói rằng: “Từ ngày đường Bùi Thị Xuân triển khai dự án cải thiện môi trường nước, đường xấu quá khó đi, tôi chuyển qua đi  đường Huyền Trân Công Chúa. Cũng do mình biết lịch trình của đàn bò qua lại nên phải tránh giờ chúng đi mới mong đi nhanh được. Chứ ai lần đầu tiên đi mà cứ đi vào lúc sáng sớm hay chiều muộn thì gặp đàn bò đành chấp nhận thôi”.

Tìm hiểu về đàn bò nơi đây, chẳng ai biết đàn bò này ở đâu đến. Anh Hoàng Trọng Bi, người dân sống ở đây cho biết: “Đàn bò thả rông xuất hiện lâu rồi, song không biết bò này của ai, ở địa phương nào Thủy Biều, Thủy Xuân hay Phường Đúc, bởi đàn bò tự đi đến chỗ ăn và tự tìm về nhà mà chưa hề thấy người chăn bò đi theo để giữ chúng. Đây là con đường thông thương, người qua lại đông đúc, trong đó có nhiều xe ô tô du lịch chở khách tham quan nhưng luôn luôn phải nhường đường cho bò nên nhiều khi giao thông ùn ứ. Tôi nghĩ, chủ đàn bò phải có ý thức về việc này trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông công cộng chứ”.

Mong sao, chính quyền địa phương nơi đây cần vào cuộc để hướng dẫn chủ đàn bò tuân thủ quy định chăn thả gia súc trên đường nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông công cộng.

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 15/01/2018

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op