Thứ Năm, 12/12/2019
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 9
Thống kê
22 người đang trực tuyến
1.004.649 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Làng khuyến học

     Nhiều năm qua, làng văn hóa Ngọc Anh (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) là điểm sáng về công tác khuyến học khuyến tài, là một trong những ngôi làng đi đầu trong phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời của tỉnh.

       Ông Nguyễn Nghi - Hội trưởng Hội Khuyến học Ngọc Anh (HKH Ngọc Anh) nhớ lại, thuở mới thành lập (năm 1994), hội gặp không ít khó khăn, không những tài chính eo hẹp, mà ở đâu đó còn chưa đồng thuận về nhận thức, một số bà con còn hoài nghi do dự, chưa thấy hết ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài đối với sự phát triển bền vững của quê hương.

Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, các thành viên của hội kiên nhẫn đi từng nhà vận động bà con, phân tích sâu sắc để người dân thấy rõ việc đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, vì cuộc sống văn minh, phồn thịnh. Một khi tư tưởng đã thông, tâm đã động, chí đã quyết thì vấn đề còn lại là cùng nhau đồng sức, đồng lòng, đoàn kết để hành động như mục đích, tôn chỉ đã đề ra.

Hàng năm, vào dịp Thu tế (9/7/ÂL) ở đình làng Ngọc Anh long trọng tổ chức tuyên dương con em của làng đạt thành tích cao trong học tập. Tại lễ phát thưởng HSG năm học 2015-2016 (tổ chức ngày 11/8/2016) có 145 em từ tiểu học đến đại học được tuyên dương, trong đó có 8 em đoạt thành tích cao trong các cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia: Nguyễn Thị Minh Thư (lớp 5 Trường tiểu học Vỹ Dạ, Huế) đạt giải 3 môn văn cấp thành phố và giải 3 cây bút tuổi hồng cấp thành phố; Châu Thị Bích Ngọc (lớp 12 Trường THPT Phan Đăng Lưu) đạt giải khuyến khích môn tiếng Anh cấp tỉnh; Nguyễn Hùng (lớp 10 Trường THPT Thuận An) giải khuyến khích lĩnh vực hóa-sinh cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật HSTH 2016; Nguyễn Hoàng Bảo Trâm (lớp 12 Trường THPT chuyên Quốc Học) đoạt giải nhất môn tiếng Nhật cấp tỉnh; Võ Thị Thu Hiền (lớp 11 Trường THPT Phan Đăng Lưu) giải khuyến khích môn ngữ văn cấp tỉnh; Đỗ Sĩ Phước (lớp 12 Trường THPT Phan Đăng Lưu) giải khuyến khích môn tin cấp tỉnh; Châu Khắc Thành Đạt (lớp 11 Trường THPT Phan Đăng Lưu) giải ba môn giải toán qua internet cấp tỉnh và huy chương bạc giải toán qua internet cấp quốc gia; Trần Văn Sĩ (lớp 11 Trường THPT Phan Đăng Lưu) giải nhì môn máy tính cầm tay cấp tỉnh, giải 3 môn giải toán qua internet cấp tỉnh và huy chương đồng giải toán qua internet cấp quốc gia.

Những năm đầu, đối tượng phát thưởng chỉ là HSG bậc tiểu học đến phổ thông. Từ 2001, HKH làng đã mở rộng đối tượng khen thưởng, cả các cháu đỗ đại học nguyện vọng 1, tốt nghiệp đại học loại giỏi (bằng đỏ) và tôn vinh thạc sĩ, tiến sĩ. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, Hội đã tổ chức tuyên dương khen thưởng hàng chục thạc sĩ và 4 tiến sĩ.

Phong trào khuyến học của làng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, các họ tộc, đoàn thể ở trong thôn. Hàng năm, các hộ gia đình đều tự nguyện, tùy tâm đóng góp kinh phí từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng cùng khoảng 20 doanh nghiệp trên địa bàn chung tay góp sức cho HKH của làng. Ngoài ra, 18 trưởng họ, trưởng phái, trưởng thôn, các đoàn thể mặt trận, thanh niên, phụ nữ, Hội người cao tuổi… tất cả cộng hưởng thành sức mạnh tổng hợp để đưa công tác khuyến học, khuyến tài của làng đạt những thành tựu đáng ghi nhận như hôm nay.

Hội Khuyến học làng Ngọc Anh hiện có 23 thành viên. “Tâm sáng, ý trong, hết lòng vì các cháu” là phương châm hành động của hội trong suốt mấy mươi năm qua. Lớp trước, lớp sau cứ tiếp tục dìu dắt nhau đến bến bờ tri thức. Tất cả đều có chung nhận thức: chỉ có con đường học vấn mới mong thoát nghèo, từng bước làm giàu cho bản thân, gia đình, đồng thời góp phần vào sự phồn thịnh chung của họ tộc, quê hương.

Chính sự ham học, cầu tiến, khát khao chiếm lĩnh tri thức của mỗi người dân nơi đây là một bông hoa đẹp trong vườn hoa đầy hương sắc của “xã hội học tập” ở làng văn hóa Ngọc Anh.

ThuaThienHue online
Ngày 20/12/2017

Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu
Nhà mặt phố, mỗi nơi mỗi kiểu

     Huế đang mở rộng, nhiều khu đô thị mới mọc lên, song chưa có một quy định mẫu chung nào cho thiết kế, màu sơn, độ cao tầng của tòa nhà...

Nhanh gọn, không để dân chờ
Nhanh gọn, không để dân chờ

     Sáng 24/2 (mùng 9 Âm lịch), hàng ghế đợi tại Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh đã kín chỗ. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất đông cán bộ và nhân dân đến đây để được giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến cấp hộ chiếu - giấy thông hành; đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; cấp giấy chứng minh Nhân dân; xử lý vi phạm hành chính...

Ông “độc quyền”
Ông “độc quyền”

      Sự kiện làm các hãng xe taxi truyền thống trong nước làm ăn khó khăn chật vật  khi mô hình taxi công nghệ Uber và Grab với giá cả rẻ, dịch vụ tốt, xe xịn đổ bộ vào Việt Nam. Mới đây, sau hai năm tổng kết hoạt động, Uber và Grab đã thu hút hơn 50.000 chiếc xe đăng ký kinh doanh, thu lãi hơn 130 tỷ đồng. Điều này cho thấy kiểu “độc quyền” dần sẽ không có đất để diễn.

Bò chiếm đường Huyền Trân Công Chúa
Bò chiếm đường Huyền Trân Công Chúa

      Cứ mỗi buổi sáng rồi chiều muộn hàng chục con bò lớn, nhỏ được người dân thả rong đi nghênh ngang trên đường Huyền Trân Công Chúa, thành phố Huế khiến người đi đường e ngại.

Nở rộ quán cà phê “teen”
Nở rộ quán cà phê “teen”

      Chưa có lúc nào như lúc này khi mà số lượng quán cà phê dành cho tuổi teen ở Huế mọc dày đặc. Điều đáng nói, quán cà phê nào cũng đông khách lạ thường.

Nhộn nhịp chợ nông thôn
Nhộn nhịp chợ nông thôn
Dạo quanh một vòng tại các chợ ở vùng nông thôn mới thấy hết sự nhộn nhịp của nó. Người mua, kẻ bán tấp nập, khiến cho sức sống của chợ vẫn trường tồn theo thời gian trước sức ép của các trung tâm thương mại hay siêu thị ngày càng nhiều hiện nay.
Góp sức và khởi nghiệp
Góp sức và khởi nghiệp
Huy động sức dân là một trong những giải pháp hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở Quảng Điền. Trong đó, vai trò của đoàn thanh niên ngày càng được khẳng định.
Giữ và phát huy giá trị nông thôn mới
Giữ và phát huy giá trị nông thôn mới
Ông Phạm Quyền, Phó Chánh văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đánh giá: Đến cuối năm 2016, trong tổng số 92 xã trên địa bàn tỉnh được đầu tư thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã có 23 xã đạt chuẩn NTM. Giai đoạn 2011-2016, toàn tỉnh huy động các nguồn vốn đầu tư cho chương trình này là 5.119 tỷ đồng.
A Lưới phát huy vai trò của già làng, trưởng bản
A Lưới phát huy vai trò của già làng, trưởng bản
Vai trò của già làng, trưởng bản và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được phát huy không chỉ góp phần tạo những chuyển biến tích cực trong đời sống chính trị, xã hội ở vùng cao A Lưới mà còn là nhân tố quan trọng trong việc giám sát cán bộ, đảng viên thực hiện nói đi đôi với làm.
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đấu tranh phá chuyên án tội phạm buôn bán ma túy - quyết liệt và hiệu quả
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đấu tranh phá chuyên án tội phạm buôn bán ma túy - quyết liệt và hiệu quả
Hiện nay tội phạm ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, đặc biệt có những diễn biến mới nguy hiểm, như: Xuất hiện đường dây phạm tội xuyên quốc gia; sử dụng đối tượng bị HIV giai đoạn cuối (đối tượng thuộc diện miễn truy cứu trách nhiệm hình sự) để vận chuyển ma tuý dẫn đến nguy cơ phơi nhiễm cho lực lượng tiến hành bắt giữ; xây nhà giữa đồng, gắn hệ thống nghe nhìn hiện đại từ xa, nhiều lớp để đối phó với lực lượng chức năng; sử dụng vũ khí sẵn sàng chống đối quyết liệt...
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op