Thứ Bảy, 19/9/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Thống kê
35 người đang trực tuyến
1.623.633 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Nhộn nhịp chợ nông thôn
Dạo quanh một vòng tại các chợ ở vùng nông thôn mới thấy hết sự nhộn nhịp của nó. Người mua, kẻ bán tấp nập, khiến cho sức sống của chợ vẫn trường tồn theo thời gian trước sức ép của các trung tâm thương mại hay siêu thị ngày càng nhiều hiện nay.

      Chợ của người nông dân

Khác xa so với các chợ ở thành phố, nơi giao thương hàng hóa rộng lớn, đối tượng người mua cũng hết sức phong phú, đa dạng. Nhưng với chợ nông thôn thì người mua kẻ bán vẫn chủ yếu là người nông dân, sản vật đa phần là tự cung tự cấp. Vì vậy, chợ nông thôn chủ yếu đông vào buổi sáng hoặc buổi chiều, ít có chợ đông đúc cả ngày, bởi người ta đến mua, đến bán rất chớp nhoáng, nhiều khi chỉ vài bó rau, vài mớ hành hay con vịt, con gà do của nhà làm ra. Điều thú vị là sản vật của chợ nông thôn rất phong phú, nguồn gốc sản xuất rõ ràng bởi hầu hết người dân đều biết nhau, hơn nữa giá cả cũng khá rẻ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của đại bộ phận người dân nông thôn có thu nhập không cao.

Chị Hoàng Thị Lành, ở khu vực Đông Phước, phường Thủy Biều cho hay: “Tôi làm công cho một nhà hàng với mức thu nhập thấp, may mà mình sống ở nông thôn, có đất đai vườn tượt trồng ít rau xanh, nuôi vài con gà, con vịt, chỉ đi chợ mua thêm ít thịt heo, vài con cá nên cuộc sống cũng ít áp lực nhiều. Chợ nông thôn giá cả thấp hơn so vời thành thị, chứ lương tiền ít ỏi của mình mà đi chợ thành phố thì làm sao sống nổi. Hơn nữa ăn thực phẩm ở chợ nông thôn yên tâm lắm, bởi hầu hết người bán hàng ở đây sống chủ yếu ở làng, ai cũng biết rõ nguồn gốc sản vật của họ nên họ không dám bán thực phẩm gian dối”. Chị Đinh Thị Hằng, ở thôn Di Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang tâm sự: “Phú Hồ chưa có chợ, mỗi lần đi chợ chúng tôi qua Phú Đa hoặc Thủy Thanh, nhưng phải nói rằng, chợ nông thôn hàng hóa rất phong phú, nhất là thực phẩm, rau củ quả. Ở vùng nông thôn này, sướng nhất vẫn là ăn cá, ếch, nhái đồng do người dân bắt được đem bán, giá cả vừa rẻ lại ngon. Chợ nông thôn nhộn nhịp lắm, chúng tôi thỉnh thoảng vẫn bắt gặp các chị ở thành phố về chợ nông thôn mua thực phẩm sạch của bà con nông thôn đem lên đấy”.

Vẫn phong phú nhiều mặt hàng thành thị

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người mua hàng, chợ nông thôn bây giờ người ta cũng đầu tư khá bài bản, không còn tạm bợ như trước. Ngoài các mặt hàng thực phẩm chủ yếu là nông sản của địa phương, người dân còn mua các mặt hàng gia dụng khác, đăng ký các lô mặt tiền của chợ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Vì vậy, đến các chợ nông thôn bây giờ, đa phần các chợ đều được xây dựng kiên cố hóa, mặt tiền thường xây dựng rất nhiều kiot cho tiểu thương thuê để bán các mặt hàng thành thị như chăn ga gối nệm, áo quần thời trang, giầy dép, quạt máy, bàn ghế… Điều khác xa ở thành phố, là tại các chợ này, chủ yếu bán hàng trả góp, bán hàng nợ cho bà con với mức giá thấp vì do điều kiện thu nhập. Bà Văn Thị Lang, ở Thủy Biều, thành phố Huế cho hay: “Tui mua nợ nhiều lắm vì trên chợ ai cũng biết tui. Đến mùa thanh trà là tui trả hết. Vì thế ai cũng thích bán cho mình. Nhiều khi tui còn mua trả góp cho con gái tui ở thành phố vì nó ở dưới đó làm nghề tự do ai cho mà trả góp”.

Chị Hồ Thị Bé, sống ở  phường An Cựu, chồng làm nghề thợ xây dựng, chị ở nhà nuôi con nhỏ nên cuộc sống của gia đình chị chỉ đủ sống. Mặc dù ở Huế mua gì cũng có dịch vụ trả góp, nhưng với điều kiện là người có thu nhập ổn định, được trả lương hàng tháng qua ngân hàng nên đối tượng làm nghề nghiệp tự do và thất nghiệp như gia đình chị thì chẳng có ai đứng ra bảo lãnh để chị mua hàng trả góp. Muốn mua hàng hóa gì từ áo quần, chăn nệm hay máy quạt… chị đều nhờ gia đình chị ở xã Hương Toàn đến chợ mua trả góp rồi trả tiền hàng tháng cho người ta. Nhờ vậy, chỉ sắm đủ mọi thứ trong nhà. Chị nói với tôi: “Chợ quê cũng có cái hay của nó, còn nét chân chất của người nông thôn và lưu giữ được hình ảnh tình làng nghĩa xóm cao quý. Người ta bán hàng cho nhau vì chữ tín vì chẳng có ai quỵt nợ nhau vì tất cả đều biết rõ về nhau”.

Đi đâu, nơi nào, chợ nông thôn cũng luôn đông đúc, nhộn nhịp. Cái hay của chợ nông thôn chính là người bán đồng thời cũng là người mua, giống như một sự trao đổi hàng hóa là chủ yếu. Điều này đã trở thành nét văn hóa và tồn tại mãi mãi cho dù trước sức ép của các trung tâm thương mại hay siêu thị ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Thật lý thú khi đi chợ nông thôn!

Hoàng Trọng Bửu
Ngày 30/10/2017

THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op