Thứ Sáu, 10/7/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
43 người đang trực tuyến
1.363.412 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Dấu ấn
Ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng cao, ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường giảm rõ rệt, những “điểm nóng” về trộm cắp, gây rối được xóa bỏ... là thành quả mà các cựu chiến binh (CCB) TP. Huế đã miệt mài thực hiện.

       Góp sức cho xã hội

Phường Phú Thuận nằm ven Quốc lộ 1A, giáp cửa ngõ phía Bắc của TP. Huế, nơi phương tiện giao thông qua lại đông đúc lại có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua. Bên cạnh đó, người dân địa phương thường xuyên họp chợ tạm tại khu vực cầu Dã Viên và Cửa Hữu nên nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) rất cao. Để giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn phường, các ban ngành, đoàn thể mà nòng cốt là CCB đã tích cực vào cuộc. Đầu năm 2012, Hội  CCB phường thành lập 4 tiểu ban ATGT.
Ông Lê Văn Duyệt, Chủ tịch Hội CCB phường cho biết, cùng với những hoạt động tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể, các tiểu ban ATGT đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động bà con tham gia bảo đảm trật tự ATGT. Đến nay, 12/12 tổ dân phố và 1.575 hộ đã cam kết tham gia đảm bảo ATGT.
Là người có “thâm niên” cũng như nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động người dân đảm bảo ATGT, CCB Nguyễn Xuân Quá chia sẻ: “Trước đây, nhiều hộ dân sống ở khu vực đường tàu vẫn hay che lều bạt ngay sát đường ray để bán hàng quán rất nguy hiểm. Khi các tiểu ban ATGT của hội đến nhắc nhở thì các hộ dân thu dọn gọn gàng, nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kiên trì nhắc nhở, phân tích cho mọi người hiểu, lấy dẫn chứng là các vụ tai nạn đường sắt thương tâm liên tiếp xảy ra do người dân bất cẩn, không đảm bảo hành lang ATGT đường sắt để răn đe, thức tỉnh mọi người. Sau nhiều tháng trường kỳ vận động, nay đa số người dân đã nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT đường bộ và đường sắt, việc lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt hầu như không còn”. Bà Nguyễn Thị Mai, TDP 2 bộc bạch: “Gia đình tôi kinh doanh hàng ăn ngay sát đường tàu, có lúc đông khách, bàn ghế bày ra sát đường ray, cứ chủ quan nghĩ có tàu tới thì dẹp. May nhờ có các CCB cảnh tỉnh kịp thời...”.
Trước khi rào chắn đường ngang dân sinh ở khu vực Cửa Hữu được xây dựng vào cuối năm 2016, giao thông khu vực này vẫn luôn được đảm bảo là nhờ tổ  CCB  làm nghề chạy xe thồ tự nguyện làm gác chắn khi có tàu hỏa đi qua. CCB Phạm Bá Sum, đội trưởng đội xe thồ tự quản đã cùng “đồng đội” của mình thay nhau đứng chặn xe, phân luồng giao thông khi có tàu hỏa đến, góp phần  đem đến sự an toàn cho mọi người khi đi trên đoạn giao cắt giữa đường sắt và đường dân sinh này. Tuyến đường Lê Duẩn nhiều năm liền được công nhận là tuyến đường văn minh là thành quả của những CCB không ngại đi sớm, về khuya góp sức giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ATGT trên địa bàn phường.
Với mô hình “CCB tự quản về ANTT ở cơ sở”, 5 năm qua, Hội CCB phường Trường An đã cảm hóa, giáo dục được 50 đối tượng, trong đó 12 đối tượng có tiền án trộm cắp, cướp giật, tàng trữ trái phép chất ma túy. Ông Lê Viết Dung, Chủ tịch Hội CCB phường cho hay, hội luôn lấy phương châm: “Mỗi hội viên là một tấm gương, gia đình hội viên là một điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với uy tín của mình, CCB luôn được mọi người tin tưởng trong việc cảm hóa các đối tượng lầm lỗi, răn đe, dạy bảo những thanh niên lêu lổng. Nhiều đối tượng lầm lỡ sau khi được giáo dục đã sửa chữa, khắc phục để tiến bộ.
Luôn phát huy vai trò
CCB phường Vĩnh Ninh, Thuận Lộc, Thuận Hòa… cũng có nhiều mô hình hiệu quả. Các cơ sở hội đã cung cấp 1.620 thông tin liên quan về an ninh chính trị, trật tự ATXH cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời; tham gia cảm hóa, giáo dục 65 đối tượng lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, 50 người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình. Đồng thời, tham gia giải quyết các điểm nóng về ANTT; vận động 250 hộ thuộc diện di dời, giải tỏa nhận tiền đền bù, đến nơi ở mới; vận động, tuyên truyền người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không nghe và làm theo những phần tử cực đoan gây mất trật tự tại địa bàn dân cư; kết hợp phát động 100% hội viên CCB ký cam kết bản thân và gia đình không vi phạm pháp luật.
Ông Trần Đình Đệ, Phó Chủ tịch Hội CCB TP. Huế cho biết thêm, các hội viên CCB còn là thành viên của các tổ thanh tra nhân dân, tổ hòa giải ở cơ sở, tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Nhiều hội viên CCB đã được các cấp khen thưởng, tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.
ThuaThienHue online
Ngày 06/07/2017

Nhộn nhịp chợ nông thôn
Nhộn nhịp chợ nông thôn
Dạo quanh một vòng tại các chợ ở vùng nông thôn mới thấy hết sự nhộn nhịp của nó. Người mua, kẻ bán tấp nập, khiến cho sức sống của chợ vẫn trường tồn theo thời gian trước sức ép của các trung tâm thương mại hay siêu thị ngày càng nhiều hiện nay.
Góp sức và khởi nghiệp
Góp sức và khởi nghiệp
Huy động sức dân là một trong những giải pháp hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở Quảng Điền. Trong đó, vai trò của đoàn thanh niên ngày càng được khẳng định.
Giữ và phát huy giá trị nông thôn mới
Giữ và phát huy giá trị nông thôn mới
Ông Phạm Quyền, Phó Chánh văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đánh giá: Đến cuối năm 2016, trong tổng số 92 xã trên địa bàn tỉnh được đầu tư thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã có 23 xã đạt chuẩn NTM. Giai đoạn 2011-2016, toàn tỉnh huy động các nguồn vốn đầu tư cho chương trình này là 5.119 tỷ đồng.
A Lưới phát huy vai trò của già làng, trưởng bản
A Lưới phát huy vai trò của già làng, trưởng bản
Vai trò của già làng, trưởng bản và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được phát huy không chỉ góp phần tạo những chuyển biến tích cực trong đời sống chính trị, xã hội ở vùng cao A Lưới mà còn là nhân tố quan trọng trong việc giám sát cán bộ, đảng viên thực hiện nói đi đôi với làm.
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đấu tranh phá chuyên án tội phạm buôn bán ma túy - quyết liệt và hiệu quả
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đấu tranh phá chuyên án tội phạm buôn bán ma túy - quyết liệt và hiệu quả
Hiện nay tội phạm ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, đặc biệt có những diễn biến mới nguy hiểm, như: Xuất hiện đường dây phạm tội xuyên quốc gia; sử dụng đối tượng bị HIV giai đoạn cuối (đối tượng thuộc diện miễn truy cứu trách nhiệm hình sự) để vận chuyển ma tuý dẫn đến nguy cơ phơi nhiễm cho lực lượng tiến hành bắt giữ; xây nhà giữa đồng, gắn hệ thống nghe nhìn hiện đại từ xa, nhiều lớp để đối phó với lực lượng chức năng; sử dụng vũ khí sẵn sàng chống đối quyết liệt...
Nghị định 19 về kinh doanh gas có hiệu lực: Nhiều doanh nghiệp gặp khó
Nghị định 19 về kinh doanh gas có hiệu lực: Nhiều doanh nghiệp gặp khó

Sau hơn 1 tháng thực thi Nghị định 19 của Chính phủ quy định về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) và điều kiện kinh doanh gas, nhiều DN trên địa bàn gặp khó và bức xúc khi phải bỏ ra khoản kinh phí khá lớn đầu tư cơ sở hạ tầng để đáp ứng các yêu cầu, nhưng không sử dụng.

Từ Vincom, nhìn về tiến độ các dự án
Từ Vincom, nhìn về tiến độ các dự án
Chỉ hơn một năm sau lễ động thổ, khu đất “vàng” tại ngã sáu Hùng Vương - Đống Đa - Hà Nội do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư đã có những bước khởi động đáng kể.
Hiệu quả từ luân chuyển cán bộ ở A Lưới
Hiệu quả từ luân chuyển cán bộ ở A Lưới
Công tác luân chuyển cán bộ ở A Lưới đã phát huy được năng lực, sở trường và từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Gần gũi để cảm hóa
Gần gũi để cảm hóa
Những năm qua, mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng” của Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Huế đã đạt những kết quả tích cực, giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống, tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Thành lập khu bảo tồn đất ngập nước: Giải quyết thách thức cho đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
Thành lập khu bảo tồn đất ngập nước: Giải quyết thách thức cho đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
Trước các mối đe dọa về suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học (ĐDSH), việc thành lập khu bảo tồn (KBT) đất ngập nước trên vùng phá Tam Giang- Cầu Hai là rất cần thiết, nhất là cho một vùng có hệ sinh thái đa dạng, phục vụ sinh kế cho gần 70% dân số của tỉnh.
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op