Thứ Sáu, 10/7/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
41 người đang trực tuyến
1.363.307 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Bản tin Báo chí
Gần gũi để cảm hóa
Những năm qua, mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng” của Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Huế đã đạt những kết quả tích cực, giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống, tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

“May nhờ có Hội CCB”

Không giấu được niềm vui, ông L.Đ. tổ 14 phường Thuận Lộc bộc bạch, với sự giúp đỡ của Hội CCB phường trong việc khuyên bảo, cảm hóa, giúp đỡ mà con trai tôi “đoạn tuyệt” được với ma túy, giờ còn chịu khó làm ăn. “Từ khi cháu P.A  bị bạn bè xấu rủ rê, sa chân vào con đường hút chích, của cải trong nhà cứ đội nón ra đi cùng mỗi lần cháu lên cơn nghiện. Vợ chồng tôi khuyên nhủ có, đánh mắng có… nhưng cũng không tài nào đưa nó đi cai nghiện được. Hội CCB phường kịp thời động viên, thuyết phục, cháu đồng ý cai nghiện tại nhà, không thì mất đứa con”,  ông Đ kể. Vượt qua được những ngày tháng vật vã chống chọi với “nàng tiên nâu”, hiện giờ P.A. đã có việc làm, thu nhập ổn định. P.A. là một trong hàng chục đối tượng lầm lỗi được các cấp Hội CCB trên địa bàn thành phố giúp đỡ hòa nhập xã hội, trở thành công dân có ích.

Ông Hồ Trọng Thiện, Chủ tịch Hội CCB phường Thuận Lộc cho biết, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi là một công việc không hề đơn giản, bởi hầu hết trong số họ đều mặc cảm, tự ti. Bên cạnh đó, sự đón nhận người lầm lỗi với những cách nhìn khác nhau của xã hội nên việc tái hòa nhập cộng đồng của các đối tượng này gặp không ít khó khăn. Theo ông Thiện, không phải một sớm một chiều thuyết phục được mà phải dùng biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, cần nắm rõ hoàn cảnh gia đình, tâm lý của mỗi đối tượng để có cách tiếp cận phù hợp. Năm 2015, phường đã vận động được 16 đối tượng tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng và cảm hóa được nhiều đối tượng là trẻ vị thành niên thường xuyên gây mất trật tự tại địa phương. “Khi xác định cảm hóa, giáo dục đối tượng nào là Ban chấp hành Hội CCB phường cùng tổ dân phố phải họp bàn, lập hồ sơ, đưa ra phương thức tiếp cận một cách cụ thể, khoa học, có như vậy khi bắt tay vào việc mới thuận lợi và đạt kết quả”, ông Thiện chia sẻ.

Hiệu quả và lan tỏa

Bằng trách nhiệm, tâm huyết của mình, CCB của các tổ dân phố kiên trì “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, là chỗ dựa cho nhiều bậc cha mẹ có con hư. Với phương châm gần gũi đối tượng, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nắm bắt theo dõi sự chuyển biến trong nhận thức tư tưởng của đối tượng để có những biện pháp, hướng giúp đỡ kịp thời, phù hợp. Đến nay, các cấp hội CCB trên địa bàn thành phố đã giáo dục, cảm hóa được hàng trăm đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Nhiều phường đã phối hợp chặt chẽ với công an, các tổ chức đoàn thể tham gia giải quyết các điểm nóng, hòa giải các vụ mâu thuẫn trong dân. Trong đó, mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi hòa nhập cộng đồng” đạt hiệu quả cao, được các cấp khen thưởng như phường Thuận Lộc, phường Phú Hòa...

Ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội CCB TP. Huế cho biết, lực lượng CCB đã chủ động gặp gỡ người lầm lỗi để động viên, an ủi, giúp họ vươn lên xóa bỏ mặc cảm. Mỗi phường, tổ dân phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn để có cách làm hợp lý. Các cấp hội đã có những cách làm hay như phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2016 đã tổ chức được 39 buổi tuyên truyền với gần 6 nghìn lượt đoàn viên tham gia, 15 buổi giao lưu tọa đàm nhân các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước…; liên hệ với các đơn vị doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Các chi hội CCB cơ sở đã trực tiếp tham gia phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra canh gác, phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị; tham gia hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.

 Mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng” do CCB làm nòng cốt được nhân rộng toàn thành phố với mục đích phát huy vai trò, sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở và toàn dân nhằm quản lý, giúp đỡ, giáo dục cho người cai nghiện, người chấp hành xong án phạt tù…  hoàn lương có cuộc sống hữu ích.

 

Nguồn: ThuaThienHue online

 

Ngày 22/07/2016
Ban quản trị
Ngày 21/11/2016

Dấu ấn
Dấu ấn
Ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng cao, ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường giảm rõ rệt, những “điểm nóng” về trộm cắp, gây rối được xóa bỏ... là thành quả mà các cựu chiến binh (CCB) TP. Huế đã miệt mài thực hiện.
Liên kết sản xuất giống lúa xác nhận
Liên kết sản xuất giống lúa xác nhận
Mô hình liên kết, tiêu thụ các loại giống lúa xác nhận 1 trên cánh đồng các HTX NN Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, mở ra triển vọng sản xuất hạt lúa mang tính hàng hóa…
Nghị định 19 về kinh doanh gas có hiệu lực: Nhiều doanh nghiệp gặp khó
Nghị định 19 về kinh doanh gas có hiệu lực: Nhiều doanh nghiệp gặp khó

Sau hơn 1 tháng thực thi Nghị định 19 của Chính phủ quy định về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) và điều kiện kinh doanh gas, nhiều DN trên địa bàn gặp khó và bức xúc khi phải bỏ ra khoản kinh phí khá lớn đầu tư cơ sở hạ tầng để đáp ứng các yêu cầu, nhưng không sử dụng.

Từ Vincom, nhìn về tiến độ các dự án
Từ Vincom, nhìn về tiến độ các dự án
Chỉ hơn một năm sau lễ động thổ, khu đất “vàng” tại ngã sáu Hùng Vương - Đống Đa - Hà Nội do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư đã có những bước khởi động đáng kể.
Hiệu quả từ luân chuyển cán bộ ở A Lưới
Hiệu quả từ luân chuyển cán bộ ở A Lưới
Công tác luân chuyển cán bộ ở A Lưới đã phát huy được năng lực, sở trường và từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Thành lập khu bảo tồn đất ngập nước: Giải quyết thách thức cho đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
Thành lập khu bảo tồn đất ngập nước: Giải quyết thách thức cho đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
Trước các mối đe dọa về suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học (ĐDSH), việc thành lập khu bảo tồn (KBT) đất ngập nước trên vùng phá Tam Giang- Cầu Hai là rất cần thiết, nhất là cho một vùng có hệ sinh thái đa dạng, phục vụ sinh kế cho gần 70% dân số của tỉnh.
Di dời các lò giết mổ gia súc tập trung ở thành phố Huế: Chờ vị trí phù hợp
Di dời các lò giết mổ gia súc tập trung ở thành phố Huế: Chờ vị trí phù hợp
Trong tâm thế chờ “ra đi”, nên dường như việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc tập trung của thành phố Huế vẫn còn để ngỏ. Kế hoạch xóa các “điểm đen” này vẫn chưa có câu trả lời.
Gỡ nút thắt xây dựng nông thôn mới ở Phú Lộc
Gỡ nút thắt xây dựng nông thôn mới ở Phú Lộc
Được UBND tỉnh ký quyết định về việc lập quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới từ tháng 3/2015, nhưng đã gần một năm rưỡi trôi qua, quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai, Phú Lộc vẫn dậm chân tại chỗ.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm: Các làng nghề chưa mặn mà
Xây dựng thương hiệu sản phẩm: Các làng nghề chưa mặn mà
Việc xây dựng thương hiệu chưa được nhiều làng nghề quan tâm và đầu tư đúng hướng, khiến sản phẩm làng nghề chưa được đăng ký và quảng bá rộng rãi.
Khai thác tiềm năng tại chỗ, tạo nghề mới cho ngư dân
Khai thác tiềm năng tại chỗ, tạo nghề mới cho ngư dân
Ngư dân đang cần thêm nghề để ổn định cuộc sống, nhưng chọn nghề nào phù hợp là vấn đề cả ngư dân và các ban ngành đang quan tâm.
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op