Thứ Sáu, 5/6/2020
Trang chủ Tìm kiếm Hỏi đáp Hộp thư
Giới thiệu
Tin tức - sự kiện
Tin tức sự kiện
Tin HĐND
Tin cơ sở
Bản tin Báo chí
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Kỳ họp bất thường lần 8
Thống kê
42 người đang trực tuyến
1.243.954 số lượt truy cập
Tin tức - sự kiện >> Tin HĐND
Ban pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Luật hoạt động giám sát trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Làm việc tại xã Thủy Lương, thị xã Hương Thủy
Để nắm bắt tình hình triển khai và tổ chức thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 (Luật hoạt động giám sát), trong các ngày từ 23 - 28/02/2017, Đoàn khảo sát Ban pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành làm việc với Thường trực HĐND một số đơn vị cấp xã (3 phường, 1 thị trấn và 2 xã) của huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Thường trực HĐND và Ban pháp chế HĐND cấp huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, Trưởng các Ban HĐND và Chủ tịch Mặt trận các xã, phường được khảo sát.

 Đoàn khảo sát đã nghe Thường trực HĐND các địa phương báo cáo về cơ cấu tổ chức của HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021; công tác triển khai, quán triệt các nội dung của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát cho đội ngũ cán bộ cốt cán ở địa phương; hoạt động bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho các đại biểu; việc ban hành chương trình xây dựng nghị quyết và chương trình giám sát năm 2017 của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và một số kiến nghị, đề xuất có liên quan.

Nhìn chung, công tác triển khai, tổ chức thực hiện Luật hoạt động giám sát tại các địa phương bước đầu đã đạt được một số kết quả khá tốt, như: Đã nắm được các nội dung về nguyên tắc, trình tự, thủ tục và cách thức xây dựng chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND (xã Quảng Phước, Quảng Điền); tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật hoạt động giám sát đến các đại biểu và đội ngũ cán bộ ở địa phương (phường Thuận Thành, An Đông, thành phố Huế); đã đề ra và triển khai thực hiện nhiều nội dung giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND trên các lĩnh vực (phường Thủy Lương, Thị xã Hương Thủy),…

Tuy nhiên, qua báo cáo và thực tế tìm hiểu tại cơ sở, tình hình triển khai thực hiện Luật còn một số hạn chế, tồn tại. Thứ nhất, nhiều thành viên của Thường trực, Trưởng các Ban và thành viên các Ban HĐND là đại biểu mới, hoạt động kiêm nhiệm nên gặp khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao; một số đại biểu chưa nắm rõ được chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; thành viên Đoàn giám sát còn hạn chế về chuyên môn và kỹ năng giám sát, chưa phân định được giới hạn hoạt động giám sát của HĐND và công tác thanh tra, kiểm tra của nhà nước. Thứ hai, vấn đề lựa chọn nội dung và quy mô giám sát chưa thật sự phù hợp; chưa phân định làm rõ vai trò chủ động trong xây dựng chương trình giám sát của các chủ thể giám sát là HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND; sự chỉ đạo của Thường trực đối với hoạt động của các Ban chưa rõ nét. Thứ ba, về phía các chủ thể bị giám sát vẫn còn tâm lý e ngại, né tránh, thiếu trách nhiệm trong hợp tác, tạo điều kiện để triển khai các hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND.

Đoàn khảo sát đã trao đổi, giải thích pháp luật và hướng dẫn HĐND các địa phương về vấn đề lựa chọn hình thức, nội dung, phương pháp giám sát phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và khả năng thực hiện; các qui định về thời gian xây dựng kế hoạch, đề cương, triển khai thực hiện giám sát; giải đáp các thắc mắc về chế độ, chính sách; vấn đề tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cấp xã; vấn đề nâng cao chất lượng, năng lực của các đại biểu; vấn đề ban hành, rà soát, theo dõi văn bản quy phạm pháp luật ở cấp xã.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát đã đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong công tác triển khai, thi hành Luật hoạt động giám sát của cơ sở; đồng thời, đề nghị các địa phương nghiên cứu, lựa chọn nội dung giám sát và hình thức giám sát phù hợp; phát huy tính chủ động, độc lập, tự quyết của các chủ thể giám sát gắn với sự chỉ đạo, điều hòa, phối hợp của Thường trực HĐND đối với hoạt động của các Ban; lưu ý các địa phương tuân thủ các quy định về việc xây định chương trình giám sát của HĐND năm 2018 tại kỳ họp giữa năm 2017; ghi nhận các kiến nghị về kinh phí hoạt động của HĐND và chế độ, chính sách đối với Trưởng các ban của HĐND cấp xã.

Đoàn Hữu Hào Vinh
Ngày 09/03/2017

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ
Chiều ngày 22/02/2017, bà Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp công dân định kỳ tại xã Phú Dương, huyện Phú Vang. Đồng chủ trì buổi tiếp có ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Phạm Như Hiệp - Đại biểu Quốc hội tỉnh (khóa 14).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ
Chiều ngày 08/02, bà Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh (số 2 Tố Hữu, phường phú Hội, thành phố Huế), đồng chủ trì buổi tiếp công dân có ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Chí Tài - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền
Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh tiếp dân định kỳ tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền
Sáng ngày 22/3/2017, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã có buổi tiếp công dân định kỳ tại trụ sở UBND xã Phong Thu, huyện Phong Điền. Đồng chủ trì buổi tiếp có đồng chí Phan Ngọc Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; tham dự buổi tiếp có các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND huyện Phong Điền; xã Phong Thu và một số cơ quan, đơn vị liên quan.
Khảo sát các mỏ khoáng sản trên địa bàn Thừa Thiên Huế
Khảo sát các mỏ khoáng sản trên địa bàn Thừa Thiên Huế
Thực hiện chương trình xây dựng nghị quyết năm 2017 của HĐND tỉnh, từ ngày 17 - 22/02/2016, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát một số mỏ khoáng sản; đất làm vật liệu san lấp; cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường nhằm phục vụ hoạt động thẩm tra của Ban đối với đề án Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân thăm và tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân thăm và tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, sáng 19/1, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân đã đến thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ, số 393 đường Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, thành phố Huế; cùng đi có đại diện lãnh đạo Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh.
Ông Nguyễn Tiến Nam được bầu giữ chức danh Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh
Ông Nguyễn Tiến Nam được bầu giữ chức danh Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh
Chiều ngày 01/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thực hiện Quy trình bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu tại hội nghị.
Nâng cao vai trò, hiệu quả công tác tiếp công dân của Thường trực HĐND và của đại biểu HĐND
Nâng cao vai trò, hiệu quả công tác tiếp công dân của Thường trực HĐND và của đại biểu HĐND
Tiếp công dân là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Thông qua việc tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Làm tốt công tác tiếp công dân là thể hiện bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân, tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Mặt khác, thông qua công tác tiếp công dân giúp cho Đảng và Nhà nước tiếp nhận được những thông tin phản hồi từ thực tế, những vấn đề nảy sinh từ cuộc sống, từ đó đề ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.
Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Chiều 07/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị liên tịch với UBND tỉnh và UBMTTQVVN tỉnh để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tiến hành kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc với huyện Phong Điền
Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc với huyện Phong Điền
Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của Ban pháp chế HĐND tỉnh khóa VII, vừa qua, Đoàn giám sát của Ban pháp chế do ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phong Điền về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, làng nghề và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó chủ tịchHĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế
Sáng ngày 18/11, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm và chúc mừng Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
THÔNG TIN MỚI
Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế
Giấy phép số: 04/2017/GP-TTĐT ngày 11 tháng 4 năm 2017
Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vinh Ninh, thành phố Huế
Điện thoại: 0234.3822444 - 3837936 - Fax: 0234.380711
Email: hdndtth@thuathienhue.gov.vn
Ghi rõ nguồn "www.hdndthuathienhue.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế và kỹ thuật: HueTechCo-op